Chi tiết tin

Quốc khánh (2.9): Người dân Việt Nam tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 15:48 | 28/01 Lượt xem: 97

Cách đây tròn 75 năm, vào ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại Quảng trường Ba Đình (TP Hà Nội) lịch sử, trước cuộc mít tinh của hơn nửa triệu quần chúng nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời.

Từ đó, ngày 2 tháng 9 hàng năm trở thành ngày Quốc khánh nước Việt Nam – ngày kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Trong Bản tuyên ngôn lịch sử do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đinh cách đây tròn 75 năm đã khẳng định: "Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập….
Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy".
Ngày Quốc khánh Việt Nam (ngày 2/9/1945) mở ra kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. 75 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và cả xương máu của dân tộc, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay. Ngày nay đất nước ta lớn mạnh hơn gấp nhiều lần, Việt Nam trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế.
Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), mỗi người Việt Nam dù đang bất kỳ nơi đâu, cũng không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng tháng Tám năm 1945, đặc biệt là ngày Quốc khánh 2/9/1945 lịch sử.
Và trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam luôn khắc sâu ký ức: Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử, là ngày độc lập dân tộc, chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Ngày 2/9 là một mốc son chói lọi, vẫn còn mãi với thời gian, với bản tuyên ngôn độc lập bất hủ mà dân tộc Việt Nam sẽ không thể nào quên.
Những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình khai sinh ra nước Việt Nam đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với tinh thần đó mà cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong suốt hơn 75 năm qua và mãi mãi về sau

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Bản đồ

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

00009209

Hôm nay: 23
Tổng số: 9209
 

UBND XÃ TAM ANH NAM - HUYỆN NÚI THÀNH - QUẢNG NAM
Địa chỉ : Thôn Nam Định-Xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam
ĐT: 0235.3592696
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)