Chi tiết tin

Cách làm hay trong công tác cải cách hành chính tại huyện Núi Thành

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 16:19 | 28/01 Lượt xem: 70

Với mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, chuyển từ “nền hành chính quản lý” sang “nền hành chính phục vụ”, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, qua đó, có những cách làm hay cần được triển khai nhân rộng.

Hiện nay, trước sự bất tiện, khó khăn trong việc đi lại của người dân, nhất là người có công với cách mạng, người nghèo, người khuyết tật nặng, người già neo đơn đến thực hiện các thủ tục hành chính ở cấp xã, UBND các xã Tam Giang và Tam Anh Bắc đã kịp thời triển khai thực hiện Đề án “Trả hồ sơ miễn phí tại nhà cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn trên địa bàn xã”. Việc trả hồ sơ miễn phí tại nhà đối với thủ tục hành chính được thực hiện ở các lĩnh vực: Tư pháp - hộ tịch, thương binh - xã hội, địa chính - xây dựng, thi đua - khen thưởng, gia đình - trẻ em và hộ khẩu thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. UBND xã Tam Giang đã triển khai thực hiện Đề án từ ngày 01/01/2017, từ khi triển khai đến nay, đã trả tại nhà 324 hồ sơ. UBND xã Tam Anh Bắc triển khai thực hiện Đề án từ ngày 01/8/2018, từ đó đến nay đã trả tại nhà 573 hồ sơ. Hàng tháng, UBND xã Tam Giang hỗ trợ tiền xăng cho người trực tiếp nhận nhiệm vụ trả hồ sơ tại nhà là 500.000 đồng, UBND xã Tam Anh Bắc hỗ trợ 0,5 lần mức lương cơ sở. 
Năm 2019, để tuyên truyền, phổ biến thủ tục hành chính cho người dân biết và thực hiện, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, UBND xã Tam Anh Bắc đã ban hành “Sổ tay hướng dẫn giải quyết một số thủ tục hành chính cho công dân tại xã Tam Anh Bắc - huyện Núi Thành”. Theo đó, hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục, cách viết các mẫu đơn, tờ khai,... đối với 07 thủ tục thuộc lĩnh vực tư pháp - hộ tịch và 01 thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai. UBND xã đã in 1.900 cuốn, cấp cho 1.773 hộ dân trên địa bàn. Còn UBND xã Tam Giang, đã cụ thể hóa 41 thủ tục hành chính mà người dân hay giao dịch gồm: 27 thủ tục lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, 01 thủ tục lĩnh vực đất đai, 08 thủ tục bảo trợ xã hội và 05 thủ tục người có công, in 1.600 tập phát cho hộ dân trên địa bàn xã.
Bên cạnh đó, còn có các cách làm hay mà các địa phương khác đã triển khai như: Năm 2014, UBND xã Tam Mỹ Tây ban hành thông báo các quy định về quản lý hiện trạng đất đai và xây dựng, in 1.500 tập phát cho từng hộ dân để người dân biết và thực hiện tốt hơn; năm 2018, UBND xã Tam Anh Bắc với hình ảnh, mẫu hóa các mẫu đơn, tờ khai tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận hồ sơ trong giải quyết thủ tục hành chính…
Mỗi cách làm đều đã tạo sự đột phá, mang lại sự lan tỏa và hiệu quả rõ nét trên thực tế, tạo nên bước chuyển biến nhanh chóng. Đây là thành công bước đầu trong quá trình xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, các địa phương đã từng bước chuyển sang “nền hành chính phục vụ” mà người dân là đối tượng phục vụ, sự hài lòng của người dân là thước đo mức độ hiệu quả, quản lý của nền hành chính. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính năm 2019, các địa phương này đều đạt trên 95%. 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Bản đồ

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

00009221

Hôm nay: 35
Tổng số: 9221
 

UBND XÃ TAM ANH NAM - HUYỆN NÚI THÀNH - QUẢNG NAM
Địa chỉ : Thôn Nam Định-Xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam
ĐT: 0235.3592696
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)